Các hình thức tổ chức một chương trình TeamBuilding

0
453

Dựa vào không gian tổ chức thì hoạt động TEAMBUILDING được chia ra thành hai loại.

Tổ chức trong nhà (INDOOR):

Là những hoạt động “TEAMBUILDING” được tổ chức trong nhà. Loại hình này có ưu điêm là ít phụ thuộc vào các yếu tố của môi trường tự nhiên như: Mưa, gió, nắng…nhưng nhược điểm của nó là không gian tổ chức hạn hẹp nên mức độ phong phú của trò chơi bị hạn chế. Với dạng indoor, các thành viên của nhóm được các nhân sự đảm trách (facilitator) hướng dẫn về phương pháp làm việcnhóm sao cho hiệu quả, cách điều hành nhóm, phối hợp giữa các thành viên một cách khoa học thông qua từng hoạt động gắn liền với các mục tiêu cần đạt tới. Một số bài tập nhẹ nhàng kết hợp với bài giảng để các thành viên ngộ ra được hiệu quả nhóm một cách lý thú, thông qua những hoạt động nhỏ các thành viên có thể trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm dựa trên những trò chơi mô phỏng để hướng đến kết quả đạt được sau chương trình.

Trên thực tế, chương trình teambuilding được tổ chức trong nhà thường được gắn liền với những buổi học ngoại khoá về kỹ năng chuyên ngành để phục vụ cho công việc, hoặc nội dung chương trình teambuilding sẽ được lồng ghép vào những chiến lược mục tiêu của doanh nghiệp trong một cuộc họp của từng phòng ban hoặc một buổi họp hội nghị của công ty.

Hiện nay, một số doanh nghiệp kết hợp một loại hình du lịch MICE (du lịch kết hợp hội họp, hội nghị, khen thưởng, triển lãm) để tổ chức chương trình Teambuilding Indoor tại hội nghị để phát huy thêm hiểu quả của cuộc hội họp

Mặt khác, chương trình teambuilding được tổ chức ngay tại chính văn phòng, hội trường, sân bãi, khuôn viên nhà máy của doanh nghiệp để sử dụng chính tài nguyên có sẵn như mặt bằng, điện nước, con người, cơ sở vật chất tại chỗ để mang lại tính an toàn – tiết kiệm – hiệu quả cho doanh nghiệp

Tổ chức ngoài trời (OUTDOOR):

Out door team buil lding games là các trò chơi đội, nhóm được tổ chức ngoài chơi. Đây là hình thức được áp dụng phổ biến trong các tour incentive. Địa điểm tổ chức chủ yếu là những nơi có không gian rộng rãi, không khí thoáng mát, công viên , bãi biển, trong rừng… Loại hình này có ưu điểm là địa điểm tổ chức rộng rãi vì vậy các trò chơi rất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, đây là hoạt động tổ chức ngoài trời . Do vậy có ưu điểm về mặt không gian tổ chức nhưng lại bị phụ thuộc nhiều vò thời tiết.

Với dạng outdoor, thường được các nhà tổ chức tạo dựng thành một loạt các bài tập từ những trò chơi vận động, nhưng với luật chơi là luật mở để các thành viên nhóm thựchiện các hoạt động của nhóm theo yêu cầu của nhà tổ chức. Ở đây, kết quả thực hiện chưa phải là cái cuối cùng, mà là quá trình thực hiện, nhà tổ chức sẽ quan sát cách thựchiện, sự phối hợp của các nhóm để đưa ra nhận xét, và góp ý để nhóm thực hiện lại công việc (nếu thời gian cho phép) và cảm nhận được hiệu quả của sự phối hợp, chia sẻ.

Với khái niệm teambuilding trên thị trường không ít người cho rằng, TeamBuilding đơn giản chỉ là những chuyến du lịch dã ngoại hay du lịch mạo hiểm khám phá kết hợp rèn luyện thể chất. Nhưng thực ra Team Building có ý nghĩa hơn thế rất nhiều; thông qua các chuyến đi, các hoạt động ngoại khoá là những bài học kinh nghiệm, những thông điệp rất cụ thể. Tuy nhiên, để xây dựng một chương trình sát với thực tế, những người tổ chức phải bỏ ra nhiều công sức đi tiền trạm, khảo sát địa hình, xây dựng kịch bản mẫu v.v..

Trước khi triển khai một chương trình TeamBuilding, các công ty du lịch thường trao đổi với đối tác để từ đó chọn xây dựng chương trình Team Building nào phù hợp nhất tuỳ thuộc vào yếu tố: Số lượng, độ tuổi, nghề nghiệp v.v. của người tham gia. Các chương trình phải được thiết kế khéo léo sao cho người tham gia nhận thức được những giá trị, tiêu chí được lồng ghép vào các trò chơi. Đại diện một Công ty lữ hành chuyên tổ chức Team Building cho biết, các chương trình của Team Building luôn đòi hỏi sự sáng tạo, mới mẻ. Và vì thế, số lượng du khách lựa chọn hình thức du lịch này có xu hướng tăng trong thời gian gần đây.

Tham gia TeamBuilding, du khách không chỉ biết thêm những điểm du lịch mới mà đây còn là dịp để các thành viên hiểu biết và tăng cường mối quan hệ làm việc với nhau. Thông qua các trò chơi, Team Building đưa mọi người lại gần nhau để cùng thực hiện một mục tiêu, một công việc hay bất kỳ một nhiệm vụ nào đó một cách chuyên nghiệp và độc đáo.

LEAVE A REPLY