Khi muốn tổ chức Team building được thành công, chúng ta cần phải biết những gì chúng ta mong muốn để có thể lên khung chương trình, bám xát và kiểm xoát tốt mọi vấn đề nằm trong chương trình team buidling, kể cả những vấn đề phát sinh ngoài dự kiến. Đặc biệt khi tổ chức team building với mục đích xây dựng và phát triển đội nhóm, giải quyết vướng mắc, nâng cao tinh thần làm việc tập thể trong công ty thì lại càng đòi hỏi người lên ý tưởng và khung chương trình cần có những hiểu biết nhất định về cách tổ chức và triển khai team building.

Nếu trước đây khi tổ chức team building cho các doanh nghiệp chỉ là việc tập hợp các cá nhân, các nhóm cùng tham gia vào các trò chơi tập thể nhằm gắn kết mọi người lại với nhau, qua các hoạt động và trò chơi team building. Thì ngày nay các công ty chuyên tổ chức team building cho khách hàng như We Escape chúng tôi, còn phát triển những tựa game mang nhiều tính đồng đội, giúp những người chơi phải hoạt động trí óc nhiều hơn, thể hiện sự đoàn kết nhiều hơn để cùng đưa ra các phương án giải quyết vấn đề một cách tốt nhất. Và cũng từ kinh nghiệm nhiều năm trong việc tổ chức các hoạt động team building chúng tôi có thể đưa ra 10 nguyên tắc cần có khi các bạn muốn tổ chức team building thành công, hi vọng với 10 nguyên tắc này các bạn sẽ có thể linh hoạt áp dụng cho các hoạt động team building của bên mình.

 

1. Đặt mục tiêu rõ ràng cho nhóm chơi, sau đó thiết lập mục tiêu rõ ràng để đo lường hiệu quả của các nhóm.
Mọi mục tiêu đưa ra cần phải được thiết kế theo mô hình “SMART”:
– Specific (Riêng biệt)
– Measurable (Đo lường)
– Achievable (Đạt được)
– Relevant (Thích hợp)
– Time-bound (Thời gian ràng buộc)
Các mục tiêu được đưa ra rõ ràng, sẽ giúp các thành viên trong nhóm có thể cùng nhau đạt đến mục đích cuối cùng và hoạt động một cách liên tục.

Ví dụ, mục tiêu có thể là: a) đưa ra dự thảo cho một báo cáo dự án trong bốn tuần đầu tiên trong hoạt động nhóm, và b) đạt được Hội đồng quản trị phê duyệt hệ thống quản lý được đề xuất thực hiện trong bốn tuần tới. Ngoài ra, nên viết những mục tiêu cho việc thảo luận giữa các thành viên.

 

2. Xác định vấn đề và giải quyết vấn đề giữa các thành viên trong nhóm
Thông thường, các nhóm làm việc dựa trên việc thảo luận cùng nhau cho đến khi các vấn đề được giải quyết, hoặc một người trong nhóm có những ý kiến mạnh mẽ, quyết đoán được mọi người chấp nhận. Thay vì bắt tất các thành viên mệt mỏi vì điều đó bạn hãy:

– Tài liệu hóa một số thủ tục mà trong đó các nhóm có thể đưa ra quyết định và đảm bảo rằng tất cả các thành viên có thể nhận thức được về vấn đề đó.
– Các thủ tục phải xác định và đưa ra quyết định nào sẽ được thực hiện, đầu tiên hướng tới sự đồng thuận trong một khoảng thời gian nhất định và nếu như vấn đề đó không đạt được sự đồng thuận, sau đó nhóm dựa vào đa số phiếu.

 

3. Xây dựng quy trình nhân sự (tuyển dụng, đào tạo, tổ chức, thay thế).
Thông thường, các thành viên trong nhóm sẽ được yêu cầu tham gia vào nhóm, bằng cách này hay cách khác để “đẽo.” Thế nhưng, thật không may cách tiếp cận đó lại chỉ tạo ra “con chip”, chứ không phải tạo ra các thành viên mang giá trị lớn. Thay vào đó, người trưởng nhóm sẽ thông qua quá trình làm việc theo 1 hệ thống, sau đó để các thành viên được hoạt động, để họ tin rằng nhóm được tổ chức tốt và họ có vai trò quan trọng cho sự thành công của nhóm. Để mỗi cá nhân là một “hạt nhân” trong một tập thể.

 

4. Chỉ định vai trò lãnh đạo khi tổ chức Teambuilding
Trưởng nhóm tập trung vào các hệ thống và thực tiễn trong đội hình, không phải về tính cách các thành viên trong nhóm. Mà phải dựa trên những yếu tố như: năng lực, hiệu rõ vai trò của họ trong nhóm. (Lưu ý rằng nhà lãnh đạo không phải lúc nào cũng có sức lôi cuốn mạnh mẽ, cá tính – trong khi đó loại cá thường có thể rất thành công tại các đội phát triển, nó thường có thể tạo ra thụ động hoặc thất vọng trong các thành viên khác theo thời gian, do đó làm tê liệt các nhóm)

5. Xác định vai trò của truyền thông – thông tin liên lạc là mạch sống của nhóm!
Truyền thông là đặc điểm quan trọng nhất của một đội ngũ thành công. Một người nào đó nên được chỉ định để đảm bảo rằng tất cả các thành viên nhận được thông báo thường xuyên về mục đích, hội viên, vai trò. Cũng nên thiết lập truyền thồn với những người bên ngoài nhóm, đặc biệt là những người đưa ra quyết định hoặc xác định xem đội bóng là thành công hay không.

6. Lên kế hoạch các hoạt động xây dựng nhóm để củng cố sự tin tưởng và mối quan hệ làm việc.
Hoạt động xây dựng nhóm có thể bao gồm buổi gặp gỡ trong đó các thành viên tự giới thiệu, các bài tập trong đó các thành viên giúp nhau giải quyết một vấn đề ngắn hoặc đáp ứng một mục tiêu cụ thể và có thể đạt được, hoặc một khoảng thời gian mở rộng trong đó các thành viên có thể nói lên mối quan tâm và thất vọng của họ về nhiệm vụ của mình trong nhóm.

7. Lên kế hoạch các cuộc họp nhóm đầu tiên.
Trong cuộc họp đầu tiên, xem xét các mục tiêu của đội, tại sao mỗi thành viên được lựa chọn, lợi ích của các mục tiêu cho tổ chức, khung thời gian cho các nỗ lực của nhóm, những người sẽ dẫn dắt đội bóng (ít nhất ban đầu), khi nhóm nghiên cứu có thể đáp ứng và ở đâu, và bất kỳ thay đổi đã xảy ra kể từ khi các cuộc họp cá nhân. Có thông tin bằng văn bản để tay ra để mỗi thành viên. Vào cuối cuộc họp, yêu cầu mỗi người để thực hiện một cam kết công khai các nỗ lực của nhóm.

 

8. Thường xuyên theo dõi và báo cáo về tình trạng của các thành viên trong nhóm trong việc đạt được các mục tiêu.
Thật tuyệt vời khi một đội bắt đầu với một kế hoạch thiết kế cẩn thận, nhưng sau đó từ bỏ kế hoạch thực hiện một lần ban đầu của kế hoạch đang được tiến hành. Đôi khi nếu kế hoạch là chậm tiến độ, các thành viên trong nhóm nghiên cứu kết luận rằng dự án không thành công. Kế hoạch có thể thay đổi – chỉ cần thay đổi hệ thống với ngày mới và phê duyệt những thay đổi.

9. Hỗ trợ các buổi họp nhóm và quá trình của các thành viên.
Tại thời điểm này, điều quan trọng là giám sát của các thành viên trong nhóm để cung cấp hỗ trợ và các nguồn lực khi cần thiết. Người giám sát thường xuyên theo dõi sự tiến bộ của các thành viên trong nhóm đạt được mục tiêu của họ

10. Thường xuyên ăn mừng những thành tựu của thành viên!
Một trong những cách tốt nhất để tránh kiệt sức là thường xuyên ăn mừng thành tích. Nếu không, các thành viên có thể cảm thấy như thể họ đang ở trên máy chạy bộ mà không có kết thúc. Theo sát thành công nhỏ và định kỳ.

LEAVE A REPLY